Cải tiến Kirin 9000s với công nghệ chip mới 14 nm

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Theo đánh giá của chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được cải tiến từ công nghệ chip 14 nm gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm. Dù ban đầu không có thông tin về chipset trong điện thoại Mate 60 Pro, nhưng các chuyên gia phân tích đã phát hiện ra rằng chip này được sản xuất bởi một xưởng đúc lớn của Trung Quốc, sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của Fomalhaut Techno Solutions, đã tháo rời và phân tích chip Kirin 9000s và kết luận rằng nó được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC, tuy nhiên công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất gần đến cấp độ của chip 7 nm.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro: Sự cải tiến trong công nghệ chip 14 nm

Vào cuối tháng 8, khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro, họ không công bố thông tin về chipset được sử dụng. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ đã khám phá ra rằng chip này được sản xuất bởi một trong những xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng tại Trung Quốc, đồng thời đặt câu hỏi về việc liệu việc sản xuất chip này có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Gợi ý  Tăng cường hiệu suất đa nhiệm với HP EliteBook 840 G10

Chip Kirin 9000s và công nghệ chip 14 nm mới

Theo ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, sau khi tháo rời và phân tích thiết bị, ông đã kết luận rằng chip Kirin 9000s được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation). Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần hơn với cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Chúng ta biết rằng quy trình sản xuất chip càng nhỏ, thì hiệu suất của chip càng cao, bởi nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Do đó, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã đưa ra tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Bí mật đằng sau công nghệ Kirin 9000s

Ông Kashio cho biết, mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận thông tin về việc Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, nhưng công ty cũng không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Có rất nhiều bí mật đằng sau công nghệ của Kirin 9000s mà chúng ta chưa biết.

Gợi ý  Google Podcasts Closures Expected by the end of 2024

Thông số kỹ thuật của chip Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân với khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới

Trong khi ban đầu có tin đồn rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, nhưng thông tin mới nhất từ Fomalhaut Techno Solutions đã chỉ ra rằng chip này thực tế được cải tiến từ công nghệ chip 14 nm. Dẫu vậy, việc áp dụng những kỹ thuật đặc biệt đã cho phép Kirin 9000s có hiệu suất gần bằng với các chip được sản xuất theo quy trình 7 nm. Điều này chứng tỏ sự tiến bộ và tầm quan trọng của công nghệ chip trong ngành công nghiệp điện tử.